วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2559

สูตรไม่ลับในการทำเป็ดพะโล้ขาย

( สูตรไม่ลับ ในการทำเป็ดพะโล้ขาย )
( แบบที่ 2 . เป็ดพะโล้ สูตรอร่อย แบบทำตัวเดียวง่ายๆทำกินเองที่บ้าน )
ส่วนผสมและสัดส่วน เราไปดูกันเลย
เงินลงทุน : ประมาณ 6,000 บาท (เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)
รายได้ : ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว
วัสดุ/อุปกรณ์ : เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม
"ส่วนผสมขั้นแรก "
- เป็ดสด 7-8 ตัว
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำ :
1. นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่วทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอกันทุกส่วน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด
" ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว) "
- น้ำสะอาด 20 ลิตร
- ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
- เหล้าจีน 1 แก้ว
- พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
- กระเทียมทุบ 30 กลีบ
3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้
" ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้) ; "
- น้ำสะอาด 20 ลิตร
- ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
- เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยบุบ 30 เม็ด
- โป๊ยกั้ก 20 ดอก
- อบเชย 200 กรัม
- กระเทียมสด 30 กลีบ
- กระวาน 10-15 ลูก
- ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่
- ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
- น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
- น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม
4. ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3 ลงไปต้ม หมั่นตักฟองและน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที – 1 ชั่วโมง
5. นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป
" ส่วนผสมน้ำจิ้ม : "
- พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด
- กระเทียม 3 ขีด
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
- เต้าเจี้ยว ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 1 ขีด
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้
ตลาด/แหล่งจำหน่า : แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป
ข้อแนะนำ :
1. ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย
2. สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ดหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้
....................................................
( แบบที่ 2 . เป็ดพะโล้ สูตรอร่อย ) แบบทำตัวเดียวง่ายๆทำกินเองที่บ้าน
ส่วนผสมและสัดส่วน
เป็ดพะโล้
1. เป็ด1 ตัว
2. อบเชย 20 กรัม
3. โป๊ยกั๊ก 20 กรัม
4. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่นตรามือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1/4 ทัพที
9.เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
10.รากผักชี 2 - 3 ราก
11.กระเทียมไทย 3 - 5 หัว
" น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ "
1. พริกขี้หนูสด
2. กระเทียม
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำตาลทราย
วิธีปรุง
" เป็ดพะโล้ "
1. เป็ดนำมาล้างทำความสะอาด เอาเครื่องในออกมา แขวนผึ่งลมให้แห้ง
2. ต้มน้ำใส่หม้อ ใส่เครื่องเป็ดพะโล้ลงไป อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เกลือ รากผักชี และกระเทียม
3. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 1 ชั่วโมง ให้กลิ่นของเครื่องเทศ ออกมา จากนั้นในเป็ดและเครื่องในลงมาต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปประมาณ 4 ชั่วโมง
" น้ำจิ้มเป็ดพะโล้ "
1.โขลกพริกและกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่เกลือลงไป
2.ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ

============================================================================





ท่านผู้ที่สนใจไข่จิ้งโกร่ง เพื่อเพาะเลี้ยง พร้อมสอนเลี้ยง 
โทร 08-6355-2228 หรือ Line ID : blueblackips  รับจำนวนจำกัด
มีพันธ์ุไข่แมลงขายตลอดทั้งปี ราคาถูกๆ สุด เน้นคุณภาพดี

facebook แวะชมก่อนนะค่ะ https://www.facebook.com/superbigcricket/


#ขณะนี้มีพันธุ์ไข่จิ้งโกร่งมาแล้วคะ ...โปร แรง คุ้มๆ ไข่จิ้งโกร่ง 7 ขันฟรี 2 ขัน พิเศษอีก 1 ขัน ถ้ายืนยันการโอนทันที มีเพียง 2 ชุดเท่านั้น สั่งกันได้นะคะ ตั้งแต่ 10-25 พย. 59 สนใจโทร 086-355-2228 หรือ Line Id : blueblackips


1 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณครับ ละเอียดดี เผื่อจะนำไปทำเป็นอาชีพได้ในอนาคต

    ตอบลบ